Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Vương Đình Huệ - Website thông tin chính thức về Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Cuộc đời, Tiểu sử, Hoạt động8.3trên10617
Vương Đình Huệ » Chính trị » VOA: Triển vọng của Việt Nam trong “tứ giác kim cương” Mỹ – Nhật – Ấn – Australia

(Chính trị) - Nhân sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Australia từ ngày 14-18/03/2018, tờ VOA bản tiếng Trung đăng tải bài viết bình luận về quan hệ của Việt Nam trong liên minh chiến lược “Mỹ – Nhật – Ấn – Australia”.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.

Tờ này cho biết, trong chuyến thăm tại Australia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia – Malcolm Turnbull, đồng thời ký “Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt – Australia”. Tuyên bố chung đề cập đến “tình hình căng thẳng ở Biển Đông”, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hiệu quả và ràng buộc giữa ASEAN và Trung Quốc, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong một loạt các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa Việt Nam với các quốc gia Mỹ, Nhật, Australia và Ấn Độ. Đó là thỏa thuận giữa Việt Nam và Ấn Độ về việc thăm dò dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hay Ấn Độ cam kết gói tín dụng 100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội biên phòng Việt Nam và Hiệp định khung về sử dụng gói tín dụng 500 triệu USD cho công nghiệp quốc phòng nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Ấn Độ. Ngay sau đó, Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Mỹ đã cập bến Đà Nẵng, mở ra một chương mới về hợp tác quân sự giữa Việt Nam- Mỹ.

Chuyến thăm mang tính lịch sử của tàu sân bay Mỹ đến Đà Nẵng đánh dấu sự trở lại của một tàu sân bay Mỹ trong hơn 40 năm qua ở Việt Nam. Truyền thông Việt Nam đã đưa tin tích cực về sự kiện này và người dân Việt Nam cũng chào đón nồng nhiệt chuyến thăm đầy thân thiện của Hải quân Mỹ. Các thủy thủ của tàu USS Carl Vinson đã có buổi biểu diễn ca nhạc giao lưu với người dân Đà Nẵng.

Tàu sân bay USS Carl Vinson ghé thăm Việt Nam Đà Nẵng

Tàu sân bay USS Carl Vinson ghé thăm Việt Nam Đà Nẵng

Bên cạnh đó, năm nay là năm kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, truyền thông Việt Nam đề cập nhiều đến cuộc hải chiến Gạc Ma cách đây 30 năm. Trong cuộc chiến này, tàu chiến Trung Quốc đã bắn chìm nhiều tàu của Việt Nam, thảm sát 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân, chiếm đóng trái phép 6 bãi ngầm của Việt Nam. Trong suốt nhiều năm qua, thông qua các dự án cải tạo (trái phép), 6 bãi đá ngầm này đã được Trung Quốc bê tông hóa trở thành các hòn đảo nhân tạo với nhiều công trình hạ tầng như: ngọn hải đăng, nhà máy điện năng lượng mặt trời, đường băng sân bay,…

Trong chuyến thăm của tàu Carl Vinson lần này, mặc dù Việt Nam không đề cập tới cuộc tranh chấp về Biển Đông với Trung Quốc nhưng nhiều người Việt bày tỏ thái độ trên mạng xã hội rằng: “Việt Nam nên sớm gia nhập liên minh chiến lược có Mỹ và Nhật, để đề phòng trước chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc”.

Kỳ vọng của Việt Nam và mối quan tâm của Mỹ

Tờ VOA cho rằng, kể từ khi Trung Quốc kéo giàn khoan (trái phép) vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vào năm 2014, Việt Nam dần đẩy nhanh việc thiết lập quan hệ với Mỹ. Tháng 6/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nmm Phùng Quang Thanh đã ký “Tuyên bố tầm nhìn hung về quan hệ hợp tác quan hệ quốc phòng Việt – Mỹ”; tháng 7 cùng năm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm đầu tiên của một vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến Mỹ; tháng 5/2016, Tổng thống Barack Obama công bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, đánh dấu một bước tiến lớn trong mối quan hệ hợp tác quân sự Việt – Mỹ.

Tháng 11/2017, Tổng thống Trump lần đầu tiên phát biểu về ý tưởng xây dựng một chiến lược “Ấn Độ - Thái Bình Dương” tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC tại Đà Nẵng đã nhắc đến Việt Nam

Tháng 11/2017, Tổng thống Trump lần đầu tiên phát biểu về ý tưởng xây dựng một chiến lược “Ấn Độ – Thái Bình Dương” tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC tại Đà Nẵng đã nhắc đến Việt Nam

Tờ VOA cũng nhắc lại, tháng 11/2017, Tổng thống Trump đã nhắc đến Việt Nam khi lần đầu tiên phát biểu về ý tưởng xây dựng một chiến lược “Ấn Độ – Thái Bình Dương” tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC tại Đà Nẵng. Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam được đặt vào vị trí cốt lõi trong chiến lược “Ấn Độ – Thái Bình Dương”, Việt Nam nên nắm bắt cơ hội lịch sử này để mở rộng quan hệ với phương Tây, giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

VOA nhận định, Việt Nam mặc dù không công khai về việc gia nhập liên minh “Mỹ – Nhật – Ấn – Australia”, nhưng mặt khác vẫn tích cực mở rộng hợp tác về chính trị, ngoại giao, quân sự và kinh tế với 4 quốc gia. Nhà báo Helen Clark của tờ The National Interest cảnh báo rằng, Việt Nam có thể đối mặt với vấn đề là, Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, quan hệ thương mại Việt – Trung ngày càng thắt chặt, Việt Nam nên cẩn trọng với mối quan hệ này trong trường hợp không có sự lựa chọn nào để thay thế.

Tờ VOA kết thúc bằng nhận định, hiện nay việc truyền đi thông điệp về chiến lược “Ấn Độ – Thái Bình Dương” của Mỹ vẫn còn rất mơ hồ. Việc Tổng thống Trump đề cập đến Việt Nam trong chiến lược “Ấn Độ – Thái Bình Dương” là một cơ hội tốt để tăng cường quan hệ song phương Việt – Mỹ, tuy nhiên việc Mỹ rút khỏi “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương” (TPP) trở thành trở ngại cho Việt Nam trong việc gia nhập vào chiến lược này.

Phương Anh (dịch từ VOA)

Báo Trung Quốc: “Chỉ trong nửa tháng, Việt Nam liên tục tuyên bố về vấn đề Biển Đông với 3 quốc gia”

Báo Trung Quốc: “Chỉ trong nửa tháng, Việt Nam liên tục tuyên bố về vấn đề Biển Đông với 3 quốc gia”

Hiện nay, Việt Nam đang tích cực tăng cường quan hệ hợp tác với các nước để thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, thực hiện cân bằng chiến lược....
Báo Nikkei: Sự hung hăng của Trung Quốc khiến Australia và Việt Nam đến gần nhau hơn

Báo Nikkei: Sự hung hăng của Trung Quốc khiến Australia và Việt Nam đến gần nhau hơn

Nhân sự kiện Australia và Việt Nam chính thức ký Hiệp định đối tác chiến lược ngày 15/03/2018, báo Nikkei của Nhật Bản đã có bài viết “Australia and Vietnam sign strategic partnership...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]