Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Vương Đình Huệ - Website thông tin chính thức về Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Cuộc đời, Tiểu sử, Hoạt động8.3trên10617
Vương Đình Huệ » Thế giới » Trung Quốc từ chối cho 2 tàu chiến Mỹ đến Hong Kong

(Thế giới) - Hai tàu chiến này là USS Green Bay và USS Lake Erie, vốn đã lên lịch sẽ đến thăm Hong Kong vào cuối tháng 8 hoặc trong tháng 9 tới.

Trung Quốc từ chối cho 2 tàu chiến Mỹ đến Hong Kong

Tàu chiến USS Geen Bay của Hải quân Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

Ngày 13-8, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đã từ chối đề nghị từ phía Hải quân Mỹ cho phép cho 2 tàu chiến Mỹ đến thăm cảng Hong Kong trong vài tuần tới, hãng Reuters đưa tin.

Hai tàu chiến này là USS Green Bay và USS Lake Erie, vốn đã lên lịch sẽ đến thăm Hong Kong vào cuối tháng 8 hoặc trong tháng 9 tới.

Nghi ngờ có mật vụ, người biểu tình Hồng Kông đụng độ với cảnh sát tại sân bay

Trao đổi với Reuters, một nguồn tin thân cận với sự việc cho biết Mỹ không nhận được lý do cụ thể cho sự từ chối này.

Việc Trung Quốc từ chối cho tàu Mỹ đến thăm không phải là chưa có tiền lệ. Hồi tháng 9-2018 Trung Quốc từng từ chối cho tàu USS Warp của Hải quân Mỹ có chở theo máy bay chiến đấu F-15 đến thăm.

Thời điểm đó, động thái từ chối đến trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng về thương mại. Và lúc đó không chỉ từ chối tàu Mỹ đến thăm Trung Quốc còn triệu hồi một đô đốc của mình tại một hội nghị chuyên đề sức mạnh hàng hải quốc tế tổ chức ở Mỹ về nước.

Thời điểm này, động thái từ chối của Trung Quốc đến trong bối cảnh tình hình biểu tình ở Hong Kong vẫn đang tiếp diễn và gây rối loạn ở TP này khi người biểu tình đã làm tê liệt sân bay tới ngày thứ hai. Trong ngày 13-8, trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump có tiết lộ rằng các nguồn tin tình báo nói rằng Trung Quốc “đang di chuyển binh sĩ đến giáp Hong Kong”.

Ngọc Hoàng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]