Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Vương Đình Huệ - Website thông tin chính thức về Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Cuộc đời, Tiểu sử, Hoạt động8.3trên10617
Vương Đình Huệ » Không gian mạng » Tin tặc Nga tấn công hệ thống CNTT cơ quan nhà nước Ukraine

(Không gian mạng) - Trung tâm báo chí của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) vừa đưa ra cảnh báo, SBU ghi nhận một cuộc tấn công có mục tiêu mới nhắm vào hệ thống thông tin và truyền thông của nhiều cơ quan chính phủ Ukraine.

630_360_1498568487-8324

“Cơ quan An ninh Ukraine đã có thêm bằng chứng về hoạt động gây hấn của tình báo Nga chống lại Ukraine trên không gian mạng, bằng cách sử dụng một nhóm tin tặc để triển khai tấn công mạng vào cơ sở vật chất hạ tầng trọng yếu của Ukraine từ năm 2015 đến 2017, được biết đến dưới tên BlackEnergy và NotPetya”, phát biểu cho biết.

Các chuyên gia SBU lưu ý rằng, tin tặc đã sử dụng mẫu mã độc mới, với chức năng quản trị các quy trình của hệ thống điều hành từ xa và sao chép tập tin, theo dõi hoạt động người dùng và xâm nhập mật khẩu.

Cuộc điều tra của SBU kết hợp cùng một hãng phần mềm chống virus nổi tiếng cho thấy, các mẫu mã độc máy tính này là phiên bản cập nhật của backdoor Industroyer. Chúng có rất nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là các đoạn code giống nhau, khả năng tính toán trên hệ thống lây nhiễm …

Ngoài ra, SBU ghi nhận, cách sử dụng những công cụ riêng biệt này thuộc về một nhóm tin tặc từng bị phát hiện trong cuộc điều tra chiến dịch mạng trước đó.

Các chuyên gia đã thiết lập những mục tiêu của cuộc tấn công, cố gắng hạn chế hậu quả và giảm thiểu tối đa các mối đe dọa lên cơ sở hạ tầng CNTT của cơ quan nhà nước.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Ukrinform)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags: