Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Vương Đình Huệ - Website thông tin chính thức về Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Cuộc đời, Tiểu sử, Hoạt động8.3trên10617
Vương Đình Huệ » Biển đảo » Tàu Việt Nam rượt đuổi tàu Hải Dương Địa Chất 8 Trung Quốc dọc biển Quy Nhơn

(Biển đảo) - Hôm nay ngày 20/10/2019 là ngày thứ 111 ở mà nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam. Quan sát trên hệ thống vệ tinh hàng hải AIS, Cánh Cò đã thấy có một diễn biến đáng chú ý vừa xảy ra. Xem clip tại đây:

Như vậy vào tầm 11h sáng ngày 19/10, sau khi tàu Hải Dương Địa Chất 8 hoàn thành đường khảo sát 4.3.12 vuông góc với bờ biển Việt Nam và cách bờ biển Mỹ Thắng ở Bình Định ở vĩ độ 14.3242 khoảng 80 hải lý, và đang tiến vào phía bờ biển Việt Nam, tàu Khánh Hòa 01015 đã đi chéo đón đầu nhóm tàu Trung Quốc.

Tàu “Undefeated” cùng tàu hải cảnh 33111 đã tăng tốc phóng tới chỗ tàu Khanh Hoa 01015 để đối đầu. Tuy nhiên trong lần lao vào nhau này, tàu Khánh Hòa đã kịp bẻ mũi trước khi va chạm vào nhau (xem phần clip đã được tua chậm lại và phóng to bắt đầu từ thời điểm 2h37′ (giờ UTC)).

Sau khi bẻ lái, ngay lập tức, tàu Khánh Hòa 01015 đã quay lại rượt đuổi và lao vào phía tàu Hải Dương Địa Chất 8 ở vị trí trung tâm của nhóm Trung Quốc, khiến cho nhóm tàu Trung Quốc đã phải bẻ mũi đổi hướng chạy thục mạng xuống phía nam. Nhìn hình ảnh tàu Khánh Hòa bám đuổi nhóm tày Trung Quốc trên hệ thống vệ tinh hàng hải AIS mà lòng cảm thấy vô cùng xúc động.

Tàu Việt Nam đối đầu với tàu Trung Quốc

Tàu Việt Nam đối đầu với tàu Trung Quốc

Hiện giờ nhóm tàu Trung Quốc đã chạy xuống khu vực có vĩ tuyến 12,7146, cùng vĩ tuyến với Bãi biển Rạng phía ngoài vịnh Vân Phong và cách bãi biển tầm 71 hải lý.

Trong lần chạm trán này, chúng ta thấy sự xuất hiện tàu “Undefeated”  (dịch: bất khả chiến bại) được Trung Quốc điều ra thế chỗ cho tàu hải cảnh 5304 từ ngày 18/10/2019.

Tàu Việt Nam dí tàu Hải Dương Địa Chất 8, Trung Quốc điều tàu "bất khả chiến bại"

Tàu Việt Nam dí tàu Hải Dương Địa Chất 8, Trung Quốc điều tàu “bất khả chiến bại”

Trên bản đồ AIS vệ tinh tàu này có danh xưng “Undefeated” và thông tin khai báo là “tàu cá”. Chỉ có hình ảnh hay thước phim quay trực tiếp ở thực địa mới có thể xác minh tàu “Undefeated” có thực sự chỉ là “tàu cá”, tàu dân binh hay là tàu hải cảnh nguỵ danh trên bản đồ AIS.

Tuy nhiên, ngay cả khi tàu “Undefeated” chỉ là tàu cá, tàu dân binh thì việc tàu cá chủ động lao tới chiếc tàu chấp pháp của Việt Nam là bằng chứng rõ ràng cho thấy tàu này của Trung Quốc không phải là tàu dân sự bình thường mà là một thành phần tham gia hành động của Trung Quốc đe doạ an ninh trên biển.

Tàu “Undefeated” xuất hiện cùng lúc, tàu hải cảnh 5304 đã tắt AIS. Và tàu hải cảnh 5304 của Trung Quốc là một trong hai tàu hải cảnh Trung Quốc đã từng chủ động gây hấn với tàu Khanh Hoa 01015 những ngày qua khi tiến vào gần bờ biển Việt Nam, ở rìa ngoài “đường lưỡi bò” phi pháp.

Sau khi tìm hiểu, Cánh Cò thấy rằng tàu “Undefeated” rời Shidao, Trung Quốc từ ngày 19/8 nên nhiều khả năng tàu này đã tham gia nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 trong suốt thời gian vừa qua và tắt AIS cho tới ngày hôm 18/10/2019.

Quan sát hành trình, có vẻ như tàu “Undefeated” đang làm thay nhiệm vụ của tàu hải cảnh 5304, đi đúng lộ trình của tàu 5304, chủ động gây hấn với tàu Việt Nam.

Tàu dân binh Trung Quốc bảo vệ vòng trong cho tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép ở Vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

Tàu dân binh Trung Quốc bảo vệ vòng trong cho tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép ở Vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

Từ những chuyển động tiếp theo của nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 một lần nữa cho thấy các lớp bảo vệ tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc trong chiến dịch xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là áp dụng “chiến thuật bắp cải” triển khai thành nhiều lớp, bao gồm “tàu cá” ngụy trang “Undefeated” ở bên trong cạnh tàu Hải Dương Địa Chất 8 và lớp tàu hải cảnh ở phía ngoài, phù hợp với báo cáo thực địa của Báo Thanh Niên trước đây.

Sơ đồ nhóm tàu Hải Dương Địa chất 8 đã khảo sát trái phép

Sơ đồ nhóm tàu Hải Dương Địa chất 8 đã khảo sát trái phép

Một diễn biến khác, tàu hải cảnh 37111 từ khu vực Đá Chữ Thập đã tới thay thế cho tàu cảnh 5304 để hộ tống tàu Hải Dương Địa Chất 8. Còn tàu hải cảnh 5304 tạm rời khỏi đoàn ra đảo nhân tạo phi pháp có thể là tiếp nhiên liệu.

Nguyễn Anh (Nguồn hình ảnh và clip : Marine Traffic)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]