Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Vương Đình Huệ - Website thông tin chính thức về Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Cuộc đời, Tiểu sử, Hoạt động8.3trên10617
Vương Đình Huệ » Thế giới » Sốc: Trung Quốc chuẩn bị có Mặt Trời “Made in China” riêng

(Thế giới) - Vì mong muốn có một năng lượng sạch chủ đạo cho tương lai, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm tòi và chế tạo ra một Mặt Trời “giả” có nhiệt độ nóng gấp nhiều lần Mặt Trời “xịn”. 

Theo RT, cỗ máy mô phỏng năng lượng mặt trời của Trung Quốc có thể đạt tới nhiệt độ 100 triệu độ C, lớn gấp 6 lần nhiệt độ bên trong lõi của Mặt Trời (khoảng 15 triệu độ C). Đây là sản phẩm trí tuệ của Viện Vật lý Plasma liên kết với Học viện Khoa học Trung Quốc.

Trung Quốc chuẩn bị có Mặt Trời "Made in China" riêng

Trung Quốc chuẩn bị có Mặt Trời “Made in China” riêng

“Mặt Trời nhân tạo” của Trung Quốc được đặt tên là Máy tạo Từ trường Hình xuyến Thử nghiệm Cao cấp (Experimental Advanced Superconducting Tokamak – EAST), có hình dạng giống một chiếc bánh donut khổng lồ đặt bên trong một lớp hình trụ. EAST đặt tại Đảo Khoa học (phía đông tỉnh An Huy, Trung Quốc), được thiết kế để tái hiện lại phản ứng nhiệt hạch trong lõi Mặt Trời. Mỗi ngày, các nhà nghiên cứu phải mất tới 15.000USD (gần 350 triệu đồng) chỉ để khởi động máy lên.

Theo thông báo của Viện Vật lý Plasma vào hôm thứ Ba (13.11) vừa rồi, EAST sẽ giúp các nhà khoa học hiểu thêm về phản ứng nhiệt hạch, qua đó tận dụng loại phản ứng này làm nguồn năng lượng trong tương lai. Theo RT, việc này có thể mở ra tương lai sử dụng 100% năng lượng sạch, thay thế các hình thức năng lượng khác như năng lượng hạt nhân – vốn thải ra các chất phóng xạ độc hại, không thể tiêu hủy.

Sốc: Trung Quốc chuẩn bị có Mặt Trời “Made in China“ riêng

Trước đó, Trung Quốc cũng đã công bố kế hoạch phóng lên trên quỹ đạo nhiều Mặt Trăng “Made in China” để thay thế đèn đường, soi sáng thành phố. Các Mặt Trăng “giả” này thực chất là các vệ tinh và được kỳ vọng tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí điện.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]