Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Vương Đình Huệ - Website thông tin chính thức về Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Cuộc đời, Tiểu sử, Hoạt động8.3trên10617
Vương Đình Huệ » Thế giới » Mỹ tuyên bố bắn hạ máy bay Iran, căng thẳng bùng phát

(Thế giới) - Vụ bắn rơi máy bay đánh dấu cho sự leo thang căng thẳng giữa Iran và Mỹ. Trong tháng 6/2019, Iran từng bắn rơi máy bay do thám Mỹ tại vùng Vịnh.

Mỹ tuyên bố bắn hạ máy bay Iran, căng thẳng bùng phát

Mỹ tuyên bố bắn hạ máy bay Iran, căng thẳng bùng phát

Tàu hải quân Mỹ đã bắn hạ máy bay Iran tại eo Hormuz, theo chia sẻ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, động thái này chắc chắn sẽ khiến cho phía Iran phản ứng bất bình.

Theo Nikkei, Tổng thống Trump công bố USS Boxer, tàu chiến đấu của Mỹ, đã có hành động phòng vệ chống lại máy bay Iran khi máy bay này tiến vào khu vực cách tàu chiến đấu 900 mét. Chiếc máy bay đó đã ngay lập tức bị bắn hạ sau khi lờ đi rất nhiều lời kêu gọi ngừng tiến sát.

Vụ việc diễn ra chỉ 1 ngày trước khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì cuộc họp đa quốc gia với nhiều nước đồng minh và đối tác để bàn đến cách bảo vệ tàu thuyền đi qua eo Hormuz.

Tổng thống Trump tuyên bố: “Đây là hành động thù địch và gây hấn mới nhất mà phía Iran gây ra chống lại tàu hoạt động trên vùng biển quốc tế. Phía Mỹ sẽ bảo vệ người Mỹ, hạ tầng và quyền lợi của nước Mỹ, đồng thời kêu gọi tất cả các nước chỉ trích hành động gây tổn hại đến quyền tự do hàng hải và thương mại quốc tế”.

Tổng thống Trump nói thêm: “Tôi đồng thời kêu gọi nhiều nước khác bảo vệ tàu thuyền của họ khi họ đi qua eo Hormuz và đồng thời hợp tác với chúng tôi trong tương lai”.

Vụ bắn chìm máy bay Iran diễn ra vào lúc 10h sáng theo giờ địa phương, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif, nói với phóng viên tại Liên hợp quốc trong ngày thứ Năm rằng ông không hề biết gì về vụ bắn chìm máy bay Iran. Ông Zarif nói trước thềm cuộc họp của UN: “Chúng tôi không hề biết chút thông tin vào về việc mất máy bay chiến đấu trong ngày hôm nay”.

Vụ bắn rơi máy bay đánh dấu cho sự leo thang căng thẳng giữa Iran và Mỹ. Trong tháng 6/2019, Iran từng bắn rơi máy bay do thám Mỹ tại vùng Vịnh. Iran khẳng định máy bay trên xâm phạm không phận Iran thế nhưng Washington tuyên bố máy bay ở trong không phận quốc tế.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags: ,