Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Vương Đình Huệ - Website thông tin chính thức về Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Cuộc đời, Tiểu sử, Hoạt động8.3trên10617
Vương Đình Huệ » Thế giới » Tổng thống Philippines chuẩn bị thăm Trung Quốc lần thứ 2 trong 7 tháng

(Thế giới) - Chính sách ngoại giao của Philippines quay ngoắt 180 độ kể từ khi nhậm chức ngày 30/6/2016. Đây được coi là động thái kết thân với Trung Quốc và rời bỏ đồng minh bấy lâu nay – Mỹ.

Ngày 17/1, ông Duterte có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – ông Liu Zhenmin – tại Thủ đô Malina. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Duterte rất hài lòng với tiến trình phát triển quan hệ giữa 2 nước kể từ sau chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 10 năm ngoái.

Trích lời ông Duterte, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết vị Tổng thống này sẽ tới Bắc Kinh vào tháng 5 để tham dự hội nghị thượng đỉnh hợp tác quốc tế về chương trình “One Belt, One Road”. Ông Duterte cũng bày tỏ mong muốn được gặp Chủ tịch Trung Quốc – ông Tập Cận Bình – một lần nữa.

Bộ Ngoại giao Philippines hiện chưa xác nhận phát biểu của Trung Quốc bởi không có quan chức nào của quốc gia này có mặt tại cuộc họp giữa ông Duterte và ông Zhenmin.

Ông Rodrigo Duterte (trái) và ông Tập Cận Bình (phải)

Ông Rodrigo Duterte (trái) và ông Tập Cận Bình (phải)

Trong bài phát biểu ngày 19/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Hua Chunying – cho biết cả 2 nước đều đồng ý rằng tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông chỉ là một phần nhỏ trong mối quan hệ song phương. Philippines và Trung Quốc cần thiết lập cơ chế tham vấn song phương để ứng phó với các vấn đề phát sinh trong khu vực.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa công bố nhiều thông tin liên quan đến hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 5 nhưng nguồn tin của Reuters cho biết chính phủ nước này dự kiến sẽ mời rất nhiều lãnh đạo các nước tới tham dự.

Trung Quốc đặt tên cho dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại 60 quốc gia là “One Belt, One Road”. Sáng kiến này dựa trên Con đường Tơ lụa cũ kết nối Trung Quốc với Trung Á, châu Âu và xa hơn nữa.

Hồi tháng 12/2016, ông Duterte tái khẳng định rằng ông muốn tránh đối đầu với Trung Quốc và cảm thấy không cần thiết phải thúc ép chính quyền Bắc Kinh tuân thủ phán quyết Biển Đông hồi tháng 7.

(Theo Người Đồng Hành)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuongdinhhue.org