Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Vương Đình Huệ - Website thông tin chính thức về Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Cuộc đời, Tiểu sử, Hoạt động8.3trên10617
Vương Đình Huệ » Xã hội » ‘Siêu’ máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức

(Xã hội) - Đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) ngập cao do ảnh hưởng mưa nhỏ kết hợp triều cường đạt đỉnh 1,55m. Siêu máy bơm chống ngập lắp trên đường này khởi động, sau 15 phút đường Nguyễn Hữu Cảnh sạch ráo nước.

Chiều 21.9, Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (đơn vị đầu tư hệ thống máy bơm thông minh chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh) đã có buổi vận hành máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.19, Q.Bình Thạnh) và đạt kết quả tối ưu.

'Siêu' máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức

‘Siêu’ máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức

Chiều 21.9, máy bơm thông minh chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hoạt động đạt kết quả tốt, xóa ngập tức thì đường Nguyễn Hữu Cảnh do mưa nhỏ kết hợp với triều cường đạt đỉnh /// ẢNH: AN HUY

Chiều 21.9, máy bơm thông minh chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hoạt động đạt kết quả tốt, xóa ngập tức thì đường Nguyễn Hữu Cảnh do mưa nhỏ kết hợp với triều cường đạt đỉnh. ẢNH: AN HUY

Theo đó, lúc 16 giờ, khu vực Q.Bình Thạnh xuất hiện mưa nhỏ kết hợp triều cường đạt đỉnh 1,55m khiến nước sông Sài Gòn theo các cống nước bắt đầu dâng cao trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Đến 16 giờ 30, tuyến đường qua đây đã ngập kéo dài. Hàng nghìn phương tiện lưu thông cả hai chiều trên đường phải di chuyển chậm và hết sức khó khăn.

Đúng 16 giờ 45, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh đã lênh láng nước, phương tiện giao thông qua đây có dấu hiệu chết máy. Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung lập tức chỉ đạo nhấn nút vận hành máy bơm thông minh.

'Siêu' máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức - ảnh 2

Lúc 16 giờ 15, đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập kéo dài, phương tiện di chuyển khó khăn ẢNH: AN HUY

anh_2_vfvv

Theo ghi nhận của Thanh Niên, sau một cú nhấn nút, máy bơm thông minh chống ngập liền nổ máy vận hành. Ngay tức thì, các đường ống thép kết nối với các miệng cống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh hút nước về, đổ ra sông Sài Gòn ầm ầm.

Một chiếc xe cứu thương giữa dòng xe máy trên đường Nguyễn Hữu Cảnh do nước ngập - Ảnh: HỮU KHOA

Một chiếc xe cứu thương giữa dòng xe máy trên đường Nguyễn Hữu Cảnh do nước ngập – Ảnh: HỮU KHOA

Chỉ hơn 15 phút, sau khi máy bơm vận hành, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh đã sạch ráo nước. Người điều khiển phương tiện qua khu vực thoải mái đi lại, không sợ xe chết máy.

'Siêu' máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức - ảnh 4

Nhấn nút khởi động máy bơm ẢNH: AN HUY

Đứng bên hệ thống máy bơm thông minh chống ngập, ông Nguyễn Tăng Cường phấn khởi nói: “Những buổi vận hành ban đầu, máy hoạt động ổn định và đạt kết quả tối ưu. Tôi kỳ vọng hệ thống máy bơm này sẽ giúp người dân TP không phải chịu cảnh ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh thời gian tới”.

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Tăng Cường cho biết, theo kế hoạch, máy bơm thông minh phải đưa vào hoạt động từ 10.8, thế nhưng, đến nay mới đưa vào hoạt động là do trong quá trình thi công, công ty không thể lường hết được khó khăn liên quan đến hạ tầng, địa chất, thủy văn và một số quy định giao thông của TP.HCM.

'Siêu' máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức - ảnh 5

Nước được hút từ các miệng ống thép kết nối với miệng các cống nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh ẢNH: AN HUY

Theo ông Cường, các loại phương tiện ô tô tải chỉ được phép lưu thông vào TP từ 12 giờ đêm – 5 giờ sáng, để vận chuyển máy móc, vật liệu xây dựng. Ngoài ra, do thi công sát sông Sài Gòn nên cũng phải làm việc theo con nước lên xuống thất thường khiến thời gian công nhân làm việc bị chậm lại. Hiện máy bơm cơ bản đã hoàn thành có thể hoạt động ổn định, chỉ còn vấn đề liên quan đến ống cống một số đoạn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh bị tắc nghẽn.

Nước bên trong cống được hút, đổ ra sông Sài Gòn

Nước bên trong cống được hút, đổ ra sông Sài Gòn

“Trước đó, ngày 19.8, một cơn mưa đổ xuống vào sáng sớm khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu, chúng tôi có thông báo Trung tâm điều hành chống ngập TP và vận hành thử nghiệm lần đầu. Máy bơm khởi động lúc 8 giờ 15, đến 8 giờ 40 thì ngưng, đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng được máy bơm hút hết nước ngập. Tuy nhiên đoạn giao giữa đường Nguyễn Hữu Cảnh với đường Điện Biên Phủ vẫn còn ngập cục bộ do các ống cống trên đường này còn tắc. Công ty sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng thông các cống này trong thời gian tới” ông Nguyễn Tăng Cường cho biết.

'Siêu' máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức - ảnh 7

Nước hút về trực tiếp đổ ầm ầm ra sông Sài Gòn để chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh ẢNH: AN HUY

Cũng theo ông Nguyễn Tăng Cường, qua thử nghiệm bước đầu thì máy bơm vận hành tốt.

“Chúng tôi rất tự tin vì công trình này đã chuẩn bị từ 7 năm trước. Máy bơm này có thể hút nước nhiều cấp độ từ 27.000 – 96.000 mét khối/giờ. Khi hút nước, các loại rác thải sẽ được phân loại vào một vị trí để thu gom trước khi đổ nước ra sông sài Gòn. Đặc biệt, thời gian tới, các miệng cống nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ được gắn chíp báo hiệu. Khi nước bắt đầu ngập trên đường, hệ thống sẽ nhận dạng ngập và báo trực tiếp vào điện thoại qua một phần mềm. Nhân viên vận hành sẽ biết được và khởi động máy bơm chống ngập.

'Siêu' máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức - ảnh 8

Đầu máy bơm thông minh hút nước chống ngập ẢNH: AN HUY

'Siêu' máy bơm nổ máy 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập ngay lập tức - ảnh 9

Hệ thống máy bơm thông minh có thể phân loại rác trước khi đổ nước ra sông Sài Gòn ẢNH: AN HUY

Nhiều người dân chứng kiến cũng tỏ ra ngạc nhiên vì từ trước đến nay, nếu ngập do triều cường thì phải hàng giờ mới rút hết. Trong khi chiều nay, chỉ trong vòng chưa đến 15 phút, máy đã hút cạn nước trên đường.

Người dân cho biết, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh thường xuyên ngập do triều cường, mưa lớn. Trước đây thành phố có trang bị hệ thống máy bơm với công suất khoảng 3.000m3/h nhưng vẫn không thể chống ngập do lưu lượng nước đổ về rất lớn, công suất của máy không thể đáp ứng.

“Mấy lần trước ngập ít nhất cũng vài giờ, có bữa ngập nửa ngày, lút cả xe máy. Nay thấy ngập thế này mà máy bơm nhanh hết nước như vậy hy vọng sau này đường không còn ngập nữa”, anh Bình (bán hoa quả trên đường Nguyễn Hữu Cảnh” nói.

hkmaybomchongngap-14-1505996699547

Đoạn đường hết kẹt xe và ngập nước – Ảnh: HỮU THUẬN

hht8671-1505997630342

Sau 15 phút bơm nước đường Nguyễn Hữu Cảnh đã không còn ngập, xe cộ đi lại thuận lợi – Ảnh: HỮU KHOA

Không giấu được niềm phấn khởi, anh Thái Quốc Hưng (nhà ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh) cho biết: “Đường này lúc trước cứ mưa nhỏ, mưa lớn hay gặp triều cường là ngập sâu, ngập triền miên, người dân đi lại rất vất vả, nhưng từ khi có máy bơm hút nước là tình trạng nước ngập ở đây không còn nữa, bà con và người dân đi lại ai cũng vui”.

Tương tự, anh nguyễn Văn Long, tài xế xe taxi, chia sẻ: “Mừng quá mấy anh ơi! Lúc trước cứ đến mùa mưa là cánh tài xế chúng tôi ai cũng lo lắng đi vào đường Nguyễn Hữu Cảnh là xe chết máy. Nhưng hai ngày nay mưa lớn và triều cường mà đường không ngập, đi lại rất thuận tiện. Thành phố mình nên sử dụng máy bơm này ở nhiều điểm ngập thì không sợ phải bì bõm lội nước đẩy xe nữa”.

Có mặt trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM – nói: “Bước đầu khảo sát thì thấy máy bơm chống ngập này phát huy được tác dụng, lượng nước ngập do triều cường trên đường Nguyễn Hữu Cảnh nhanh chóng được máy bơm rút ra bên ngoài, đường sá trở nên khô ráo, người dân đi lại thuận lợi hơn”.

Dự án chống ngập trị giá 10.000 tỷ giải quyết ngập do triều cường

Phối cảnh dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu"

Phối cảnh dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu”

Dự án có vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng dự kiến kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP HCM.

Các cống được thiết kết kế rộng 40 – 160m, cao trình đáy 3,5 – 10m để tàu bè có thể qua lại khi cửa cống mở hoàn toàn. Trong số 6 cống kiểm soát thuỷ triều thì cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè) có quy mô lớn nhất. Dự án được khởi công vào tháng 6/2016 và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 4/2018.

Sau khi hoàn thành, công trình chống ngập đầu tiên tại Việt Nam thực hiện bằng hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) được kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng ngập do mưa và triều cường cho diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân trong vùng dự án.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuongdinhhue.org