Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Vương Đình Huệ - Website thông tin chính thức về Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Cuộc đời, Tiểu sử, Hoạt động8.3trên10617
Vương Đình Huệ » Hoạt động » Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ngân hàng cần nâng doanh thu từ dịch vụ phi tín dụng

(Hoạt động) - Trong ngày đi làm đầu tiên của năm mới Đinh Dậu 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm, chúc Tết Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ngân hàng cần nâng doanh thu từ dịch vụ phi tín dụng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu và chỉ đạo tại buổi gặp mặt đầu Xuân. (Nguồn: Vietcombank).

NHCSXH cần xây dựng một đề án huy động vốn

Đánh giá cao những nỗ lực của NHCSXH trong công tác giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp tục ra yêu cầu đối với NHCSXH trong huy động vốn để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội, của người nghèo, nhất là khi NHCSXH thực hiện thêm các nhiệm vụ cho vay mua nhà ở xã hội, tiếp tục phát triển tín dụng học sinh, sinh viên.

Theo Phó Thủ tướng, NHCSXH cần xây dựng một đề án huy động vốn cho giai đoạn tới để tạo nguồn cung cấp vốn; các thành viên Hội đồng quản trị quan tâm làm việc với các địa phương trong việc đẩy mạnh cung cấp vốn ủy thác để NHCSXH thực hiện cho vay, xem xét huy động cả các nguồn vốn hợp pháp khác. “NHCSXH không thể chỉ dựa vào nguồn vốn từ phát hành trái phiếu Chính phủ, ngân sách Nhà nước hay tỉ lệ 2% số dư tiền gửi của các ngân hàng thương mại mà phải tìm ra cách thức huy động vốn từ thị trường”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao nhiệm vụ cho NHCSXH.

Đối với các chương trình cho vay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị NHCSXH đề xuất với Đảng, Nhà nước việc tập trung cơ chế cho các chính sách chủ lực với mức cho vay, cách thức cho vay hiệu quả nhất.

“Là ngân hàng hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận nhưng lại nằm trong thể chế kinh tế thị trường thì các chính sách phải đón nhận được các lợi ích thị trường nhằm kích thích tính năng động của người nghèo để họ vươn lên thoát nghèo, thậm chí là vươn lên làm giàu. Trong các chính sách cho vay, có lĩnh vực cần vay thì định mức cho vay thấp trong có lĩnh vực không cần tập trung thì định mức cho vay lại cao. Do đó, NHCSXH đề xuất chính sách cần không chồng chéo, sát với cuộc sống, với mong mỏi của người dân”, Phó Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị NHCSXH xác định năm 2017 phải tập trung sâu vào thiết kế các chương trình cho vay gắn trực tiếp với xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Phó Thủ tướng mong muốn Vietcombank hình thành Trung tâm nghiên cứu phân tích dự báo

Gặp mặt và dự phiên giao ban đầu tiên năm mới tại Vietcombank, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá những kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 có đóng góp rất lớn của ngành ngân hàng.

Năm 2016, ngành ngân hàng đã thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, chặt chẽ nhưng linh hoạt theo tín hiệu thị trường và phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời hỗ trợ được cho tăng trưởng và kiểm soát lạm phát. Trong đó, Vietcombank tiếp tục nổi lên như một điểm sáng, đạt được những chỉ tiêu và kỷ lục mới, trên mức bình quân của cả ngành. Vietcombank đã đạt được mục tiêu kép, là ngân hàng top đầu trong nộp ngân sách với số tiền hơn 5.000 tỷ đồng, đồng thời góp phần giảm mặt bằng lãi suất cho nền kinh tế.

Nhìn nhận mục tiêu Vietcombank đặt ra cho năm 2017 và các năm tiếp theo như: Trở thành ngân hàng số 1 của Việt Nam, đến năm 2020 lọt vào Top 300 ngân hàng và định chế tài chính lớn nhất của thế giới, quản trị tiếp cận với thông lệ quốc tế tốt nhất…

Để làm được nhiệm vụ này, Phó Thủ tướng đề nghị ngành ngân hàng nói chung, Vietcombank nói riêng quán triệt các quan điểm lớn trong Nghị quyết Đại hội XII, những chủ trương căn bản trong các Nghị quyết của Trung ương. Vietcombank phải là ngân hàng tiên phong trong nền kinh tế, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu; đi đầu trong tái cơ cấu thị trường vốn và thị trường tiền tệ, làm cân bằng hơn thị trường này; nâng hơn nữa tỉ trọng doanh thu của các dịch vụ ngân hàng phi tín dụng; hoàn thiện về chiến lược và tầm nhìn dài hạn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Vietcombank tiên phong trong đề xuất, nêu sáng kiến về chính sách; mong muốn năm 2017, Vietcombank hình thành Trung tâm nghiên cứu phân tích dự báo về chính sách kinh tế vĩ mô.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuongdinhhue.org