Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Vương Đình Huệ - Website thông tin chính thức về Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Cuộc đời, Tiểu sử, Hoạt động8.3trên10617
Vương Đình Huệ » Chính trị » Những câu chuyện xúc động về Trường Sa

(Chính trị) - Đặt nổi bật giữa không gian triển lãm, “Chủ quyền” là bức ảnh gây ấn tượng mạnh với khán giả.

Triển lãm ảnh “Cảm xúc Trường Sa” của nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Vũ Anh Tuấn (báo Nhân Dân) khai mạc sáng nay, ngày 8 tháng 8 tại số 93 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội). Bộ ảnh để lại trong lòng khán giả nhiều suy ngẫm và đằng sau mỗi bức ảnh là một câu chuyện xúc động.

Với khao khát được đến Trường Sa dù chỉ một lần, trong chuyến công tác vào cuối tháng 4 vừa qua, NSNA Vũ Anh Tuấn đã tận dụng từng giờ, từng phút để ghi lại hình ảnh thiên nhiên và con người nơi đây. Bộ ảnh “Cảm xúc Trường Sa” gồm 68 tác phẩm được lựa chọn ra để trưng bày tại triển lãm đầu tiên của anh. Thể hiện ý thức, tình cảm của một người con, người nghệ sĩ hướng về phần máu thịt không thể tách rời của tổ quốc. Đối với anh, “Cảm xúc Trường Sa” chỉ là cách bày tỏ đơn giản của người quan cầm máy chứ không quen tìm lời hoa mỹ cho tác phẩm của mình. Tuy nhiên, những bức ảnh ở đây đã mang đến cho người xem, có thể chưa một lần đến Trường Sa một hình ảnh vừa lãng mạn với khung cảnh thiên nhiên bao la, vừa bình dị với hình ảnh cuộc sống đời thường nơi đây.

Bức ảnh "Chủ quyền"

Bức ảnh "Chủ quyền"

Đặt nổi bật giữa không gian triển lãm, “Chủ quyền” là bức ảnh gây ấn tượng mạnh với khán giả. Nằm trong chủ đề : “Phong cảnh Trường Sa”, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng hiên ngang được đặc tả trong nhiều tấm ảnh khác nhau. Song chỉ ở “Chủ quyền” người xem mới thấy được sự mong manh, bé nhỏ của tiếng gọi thiêng liêng ấy. Tác giả cho biết, anh chụp bức ảnh này chỉ trong vài phút khi con thuyền đi lướt qua bãi đá Trường Sa Đông. Chỉ trong vài phút ấy, cảm xúc trong ảnh được tả thực rất chân thành: “Vấn đề biển đảo từ lâu nay đã được nhà nước rất quan tâm. Nhưng phải ra ngoài đảo mới thấy giữ được chủ quyền quá khó. Hình ảnh một lá cờ đỏ sao vàng bé nhỏ giữa trời nước bao la đã đặc tả được khó khăn đó”. Thông qua bức ảnh này, tác giả muốn nhấn mạnh chủ quyền biển đảo Việt Nam. Hơn thế ngày nay với công nghệ hiện đại chỉ cần một bức ảnh cũng có thể kiểm chứng được ranh giới, lãnh thổ của quốc gia.

Hay những hình ảnh rất tĩnh thực ra lại rất động, đầy lạc quan tin vào tương lai như: Hình ảnh thân cây gẫy đứt làm đôi nhưng vẫn vươn lên đẩy nhựa sống giao với cành trên tìm ánh sáng mặt trời trong bức ảnh “Không thể chia lìa”. Đây là khoảnh khắc bất chợt tác giả ghi lại tại đảo Trường Sa lớn, hoàn toàn là ảnh nghệ thuật không có sự xuất hiện của con người. Song NSNA Vũ Anh Tuấn rất tâm đắc với khuôn hình này, anh nhận định: Bức ảnh cho thấy sức sống của cây ở Trường Sa dù đã bị tách làm đôi vẫn tìm mọi cách để gắn kết lại. Cũng giống con người nơi đây luôn sống lạc quan bất chấp nắng gió và sóng biển mặn mòi.

Đến Trường Sa lần này, Vũ Anh Tuấn không tập trung khai thác hoạt động Quân sự nơi đây. Hình ảnh về cuộc sống thường ngày của người lính, những nụ cười gặp mặt hay phút nghẹn lòng bịn rịn chia ly được tác giả ghi lại nhiều và đẹp đến mức kinh ngạc. Chia sẻ về vấn đề này tác giả cho biết: “Tôi không có nhiều thời gian ở đây, không có điều kiện để trò chuyện, tâm sự nhiều với các chiến sĩ trên đảo. Nhưng mỗi lần bấm máy, tôi đã cố gắng ghi lại những hình ảnh đẹp nhất về người chiến sĩ”. Và “Phút tâm tình” là một trong những hình ảnh giàu xúc cảm ấy. Khi được hỏi về bức ảnh này, tác giả không khỏi nghẹn ngào anh tâm sự: Nhân vật chính trong ảnh là một người lính đặt chân đến Trường Sa biết con bị bệnh nặng vẫn cố gắng tỏ ra bình thản, kìm lại những cảm xúc riêng để hoàn thành nhiệm vụ với tổ quốc.

Bức "Không thể chia lìa"

Bức "Không thể chia lìa"

Đến dự triển lãm, đại tá Nguyễn Ngọc Tương (Phó chủ nhiệm chính trị Hải Quân) cho biết: “Anh Tuấn đã vượt qua những khó khăn riêng để đến với Trường Sa để ghi lại những bức ảnh đẹp. Qua ảnh, tác giả cho người xem thấy được diện mạo mới của quần dảo Trường Sa- quần đảo Bão tố. Cũng như đời sống của người lính càng khó khăn càng lạc quan yêu đời”.

Bức "Phút tâm tình"

Bức "Phút tâm tình"

Là kết quả của một quá trình lao động nghệ thuật miệt mài, “Cảm xúc Trường Sa” không đơn thuần chỉ là cảm nhận về một chuyến đi mà là tấm lòng, tình yêu của NSNA Vũ Anh Tuấn dành cho một phần đất đai của tổ quốc. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng biểu trưng cho chủ quyền tổ quốc xuất hiện trong rất nhiều bức ảnh là thông điệp lớn lao nhất anh muốn gửi gắm.

Vũ Anh Tuấn

Vũ Anh Tuấn

Một số bức ảnh khác:

Bài và ảnh: Nha Trang(DTO)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuongdinhhue.org
Tags: