Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Vương Đình Huệ - Website thông tin chính thức về Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Cuộc đời, Tiểu sử, Hoạt động8.3trên10617
Vương Đình Huệ » Bạn đọc » Làm thế nào để quan nói không với tham nhũng?

(Bạn đọc) - Tham nhũng là hành vi của những người có chức vụ, quyền hạn lợi dụng điều đó để vụ lợi. Ở Việt Nam những người có chức vụ, quyền hạn được hiểu là những người làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách, vốn, tài sản của nhà nước.

Tham nhũng là hành vi của những người có chức vụ, quyền hạn lợi dụng điều đó để vụ lợi.

Tham nhũng là hành vi của những người có chức vụ, quyền hạn lợi dụng điều đó để vụ lợi.

Trong cuộc sống nhu cầu của con người rất phong phú từ thứ nhỏ nhất là rau, cỏ, gạo nước đến những thứ khác lớn hơn là nhà cửa, phương tiện đi lại, các tiện ích phục vụ cuộc sống, danh vọng, tính hơn thua đều là nhu cầu thường nhật của con người. Con người cần rất nhiều thứ phục vụ cho cuộc sống, trong khi khả năng của mỗi người không phải là vô hạn và không phải ai cũng làm được những điều mình muốn, nhưng mơ ước thì luôn tồn tại. Chính vì thế khi con người có vị trí, quyền lực trong xã hội, nếu không có sự kiểm soát thì họ sẽ không từ chối nhu cầu cho bản thân và gia đình họ, dù biết tài sản có được là do những hành động bất chính mang lại.

Vậy làm thế nào để những người có chức vụ, quyền hạn từ bỏ những suy nghĩ dẫn đến hành vi tham nhũng luôn là vấn đề khó đối với tất cả các quốc gia. Để chống và hạn chế tham nhũng mỗi quốc gia khác nhau có những quy định khác nhau, tùy vào tình hình chính trị mỗi nước. Nhưng có một điểm giống nhau giữa các quốc gia là trong quy định chống tham nhũng đó là những người có quyền, chức phải kê khai tài, thu nhập là một quy định bắt buộc.

Ở Việt Nam Luật chống tham nhũng đã có từ năm 2005, để chặt chẽ hơn Chính phủ mới đưa ra lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Một trong những điểm then chốt được bổ sung là những nội dung kê khai tài sản, thu nhập và công khai bản kê khai tài sản, thu nhập đang được dư luận quan tâm và có những ý kiến khác nhau. Một điểm mới trong dự thảo được bổ sung đáng lưu ý là quy định rõ cần có cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập; đối tượng kê khai tài sản, thu nhập, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập và trình tự thủ tục tiến hành thanh tra, kiểm toán các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng. Dư luận đánh giá đây là một tín hiệu tích cực vì dự Luật chống tham nhũng thuộc luật ít lỗ hổng nhất. Nếu dự luật này sớm được thông qua sẽ là cơ sở tốt cho việc phòng ngừa những hành vi tham nhũng làm trong sạch bộ máy.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng để việc phòng chống tham nhũng thật sự hiệu quả thì việc chỉ đạo thực hiện là vai trò then chốt. Trong quá trình thực hiện cần phải bổ sung các chi tiết và phải thật sáng tạo trong thực hiện mang lại thành công cao, ví dụ:

– Cơ quan chịu trách nhiệm về phòng chống tham nhũng phải thành lập các trung tâm, kênh tiếp nhận thông tin tố giác sao cho thuận tiện cho dân chúng tiếp cận ở mọi nơi, mọi lúc, mọi địa điểm trên mọi phương tiện thông tin đại chúng.

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân để lan tỏa tinh thần chống tham nhũng trong cộng đồng.

– Công khai đủ rộng bảng kê khai của các đối tượng thuộc diện kê khai để người dân tham gia vào quá trình giám sát.

– Trong một số trường hợp đặc biệt, bản kê khai phải được kiểm tra bởi một đơn vị trung gian hay cơ quan điều tra.

– Tịch thu bổ sung công quỹ những tài sản, thu nhập phát sinh không giải trình được nguồn gốc và công khai kết quả xử lí trong phạm vi quy định.

– Hàng năm công khai biến động tài sản, thu nhập của những đối tượng thuộc diện kê khai, đặc biệt là trong các kì bầu cử.

– Tăng cường giao dịch thông qua thẻ, hạn chế giao dịch tiền mặt trong toàn xã hội.

– Xây dựng một cơ sở dữ liệu chung về tình trạng tài sản, thu nhập, thuế của các đối tượng quan chức làm cơ sở để đánh giá độ minh bạch của cán bộ trong những lần bầu cử.

Tham nhũng được sinh ra bởi lòng tham, mà lòng tham là một trong những thuộc tính của con người. Hành vi tham nhũng thường rất tinh vi và xuất hiện trong mọi lĩnh vực và ngõ ngách cuộc sống. Vì vậy hãy lấy dân làm gốc, bởi ý thức người dân luôn là khắc tinh của những hành động tham nhũng. Khi ý thức chống tham nhũng trong dân mạnh mẽ thì tham nhũng dù có tinh vi đến mấy, núp dưới bất kì hình thức nào, trước sau cũng bị phát giác. Trái lại khi dân thờ ơ trước những sự giàu có bất chính của quan chức thì dù luật pháp có chặt chẽ đến mấy, thanh tra có tốt đến mấy cũng không bao diệt trừ được hết nạn tham nhũng.

Sắp tới đây Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi) sẽ sớm được Quốc hội thông qua. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để Việt Nam tuyên chiến với tham nhũng. Tuy nhiên song song với việc hoàn thiện pháp luật, điều quan trọng hơn là phải có quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị để Việt Nam sớm trở thành một quốc gia không khoan nhượng với tham nhũng như các nước văn minh trên thế giới đã và đang tiếp tục làm.

CTV Đỗ Mạnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]