Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Vương Đình Huệ - Website thông tin chính thức về Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Cuộc đời, Tiểu sử, Hoạt động8.3trên10617
Vương Đình Huệ » kinh-te » Giá vàng SJC bình lặng trước sự “rung lắc” của giá vàng thế giới

(kinh-te) - Giá vàng SJC tuần qua giảm 60.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tăng – giảm gần 20 USD/oz.

Giá vàng SJC bình lặng trước sự “rung lắc” của giá vàng thế giới

Giá vàng SJC bình lặng trước sự “rung lắc” của giá vàng thế giới

Tăng cao sau đó đi ngang và sụt giảm là xu hướng biến động của giá vàng SJC trong nước tuần qua. Nhìn chung sự tăng –  giảm giá vàng qua một tuần giao dịch không có nhiều đột biến, mức độ dao động của giá vàng chỉ bó hẹp trong khoảng từ 36,60 – 36,78 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng SCJ đứng ở mức 36,43 triệu đồng/lượng (mua vào); 36,73 triệu đồng/lượng (bán ra). Bước sang tuần giao dịch mới, giá bán vàng SJC tăng nhẹ lên mức 36,78 triệu đồng/lượng (đây cũng là mức giá cao nhất của vàng SJC tuần qua). Sau đó, giá vàng giảm về ngưỡng 36,75 triệu đồng/lượng và duy trì ở mức giá 36,70 triệu đồng/lượng trong hầu hết các phiên giao dịch tuần này.

gia vang sjc binh lang truoc su rung lac cua gia vang the gioi hinh 1

Biến động giá vàng thế giới trong 30 ngày qua. (Ảnh: kitco news)

Tại những phiên cuối tuần, giá vàng SJC có biến động giảm theo đà giảm của giá vàng thế giới khi chỉ số USD hồi phục. Từ mức trên 36,73 triệu đồng/lượng, giá vàng giảm về mức 36,65 triệu đồng và về mức thấp nhất tuần ở 36,60 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên cuối tuần sáng nay (21/1) giá vàng SJC được niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn đã tăng nhẹ lên mức 36,39 – 36,69 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tuy nhiên, nếu so sánh giá vàng ở cùng thời điểm của tuần trước, vàng SJC đã mất giá khoảng 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán.

Tương tự với SJC, giá vàng sáng nay tại Tập đoàn DOJI niêm yết còn ở mức 36,50 – 36,60 triệu đồng/lượng, tăng so với phiên giao dịch trước đó nhưng giảm 60.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm tuần trước. Giá bán vàng cao nhất tuần được ghi nhận tại DOJI cũng chỉ tăng lên mức 36,78 triệu đồng/lượng.

Có thể thấy, giá vàng trong nước tuần vừa qua không có diễn biến nhịp nhàng theo giá vàng thế giới. Tại nhiều thời điểm, mặc dù giá vàng thế giới tăng mạnh lên đến hàng chục USD/oz, nhưng giá vàng SJC cũng vẫn chỉ tăng nhẹ thêm vào chục nghìn đồng/lượng. Cá biệt có thời điểm giá vàng thế giới giảm sâu, giá vàng SJC trong nước lại được điều chỉnh tăng nhẹ.

Điều này đã khiến cho chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước tuần qua được nới rộng hơn. Từ mức chênh lệch trên 4 triệu đồng/lượng, đến cuối tuần này, chênh lệch giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới 4,61 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước tuần này tiếp tục trầm lắng, vàng không có biến động đáng kể về giá nên vẫn chưa thu hút được các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường vàng.

Tuy nhiên, tuần qua là thời điểm cận kề Tết Nguyên Đán 2017, nên trong phần lớn các giao dịch tại những công ty kinh doanh vàng bạc, đã quý vẫn đẩy mạnh các hoạt động bán ra đối với vàng nữ trang, phục vụ cho việc làm qua tặng cuối năm và nhân dịp Tết cổ truyền.

Giá vàng thế giới “trồi sụt”

Ngược lại với xu hướng của giá vàng SJC, giá vàng thế giới tuần qua lại có biến động mạnh trước và sau thời điểm lêc nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump (20/1). Cụ thể ở thời điểm đầu tuần này, giá vàng thế giới vẫn tiếp tục xu hướng tăng mạnh của tuần trước đó sau khi đã tăng và duy trì trên mức 1.200 USD/oz trong thời gian tương đối dài.

Sau phát biểu của Tổng thống Mỹ trước lễ nhậm chức, thị trường thế giới có nhiều biến động, trong đó có thị trường kim loại quý. Giá vàng từ mức 1.218 USD/oz đã giảm nhanh sau khi chỉ số USD hồi phục trước những quan điểm làm hồi phục thị trường và thúc đẩy nền kinh tế Mỹ của Tổng thống Donald Trump.

Chốt phiên cuối tuần này, giá vàng thế giới đã sụt giảm 2 phiên liên tiếp khi chỉ số USD tiếp tục tăng cao hơn so với các loại tiền chủ chốt khác. Cùng với đó, số liệu việc làm của Mỹ khả quan củng cố quan điểm cho rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để đảm bảo cho việc gia tăng lãi suất của FED trong năm 2017. Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng thị trường sẽ có phần bình ổn hơn sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hiện giá vàng giao ngay và giá vàng kì hạn tại Mỹ đã đồng loạt giảm về mốc 1.200 USD/oz. Nhiều chuyên gia và các nhà phân tích nhận định, việc Tổng thống Donald Trump phân tích về khả năng thâm hụt cán cân thương mại với các quốc gia khác rất có thể sẽ khiến đồng USD giảm giá. Điều này làm thúc đẩy giá vàng, nhất là khi giá vàng đã vượt qua ngưỡng 1.200 USD/oz cho thấy một sự hồi phục tốt.

Tuy nhiên, thị trường vàng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như số liệu việc làm, số liệu nhà đất cũng như chỉ số sản xuất công nghiệp… Nếu những số liệu này trong tương lai là khả quan, lãi suất cơ bản sẽ được FED nâng lên và nếu Tổng thống Mỹ không có sự can thiệp kịp thời thì giá vàng sẽ có nguy cơ giảm thấp.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuongdinhhue.org